Cách chơi cờ tỷ phú thuần việt hấp dẫn cho anh em

Trang Chủ » Cách chơi cờ tỷ phú thuần việt hấp dẫn cho anh em

Cách chơi cờ tỷ phú từ lâu đã được nhiều người biết tới, trò chơi cờ này gần như là tuổi thơ của những đứa trẻ thế hệ 2K. Dù cách chơi đơn giản nhưng để thắng được các đối thủ còn lại và lấy về tiền thưởng thì không lúc nào cũng làm được. Vậy hãy cùng VN138 đến với bài viết dưới đây để tìm hiểu về cách chơi cũng như một số bí kíp khi chơi.

Cờ tỷ phú là loại trò chơi thế nào?

Monopoly hay cờ tỷ phú là một trò chơi bàn dựa trên chiến thuật, do Hasbro sở hữu. Trò chơi này ra mắt lần đầu năm 1935, dựa trên ý tưởng của trò chơi Landlord ở Mỹ, và sau đó được phổ biến ở nhiều nước khác nhau, trong đó có Việt Nam. 

Trò chơi sử dụng một bàn cờ với 40 ô, có thể có thiết kế khác nhau tùy theo vùng miền và nơi chơi. Ngoài ra, người chơi cũng có thể thay đổi luật chơi theo ý muốn và thời gian chơi trung bình từ 20 đến 240 phút. Hiện nay đã có nhiều nhà cái thêm trò này vào làm dạng trò chơi cá độ, anh em có thể nạp tiền chơi để kiếm lời từ nó.

Trò Landlord là trò chơi làm nền tảng tạo ra cờ tỷ phú
Trò Landlord là trò chơi làm nền tảng tạo ra cờ tỷ phú

Cách chơi cờ tỷ phú chuẩn, thuần Việt

Trước tiên để chơi được cờ tỷ phú, người chơi cần chuẩn bị những thứ sau:

 • Một bàn cờ chuẩn với 40 ô, trong đó có 28 ô ghi tên địa danh và bạn có thể xây nhà tại các ô này. Ba ô Cơ hội sẽ mang đến cho bạn những là thăm may mắn giúp bạn xoay chuyển cục diện. Ba ô Khí vận (Community Chest) cũng mang đến các lá thăm có thể may mắn và cũng có thể xui xẻo cho bạn. Và 4 ô vuông nằm ở 4 góc 4 ô này sẽ có các chức năng riêng như ô vào tù là bạn sẽ phải ở tù đến khi tung đúng số, thăm tù thì bạn phải trả tiền,….
 • Hai cục xí ngầu (xúc xắc) để xác định số bước đi.
 • Mỗi người chơi cần có một đồ vật tượng trưng riêng.
 • Tiền để sử dụng trong trò chơi cờ và một khay để chứa tiền của ngân hàng (có thể là tiền giả hoặc thật tùy ý).
 • Trò chơi yêu cầu tối thiểu hai người chơi, và số người chơi tối đa phụ thuộc vào số quân cờ có trong hộp.
 • Thời gian chơi mỗi ván cờ có thể thay đổi theo sở thích của người chơi, nhưng không ít hơn 20 phút.
Bàn cờ tỷ phú với 40 ô và có 28 ô sẽ là những miếng đất có thể mua
Bàn cờ tỷ phú với 40 ô và có 28 ô sẽ là những miếng đất có thể mua

Cách chơi cờ tỷ phú với luật cơ bản

Sau khi anh em sẵn sàng để chơi và chuẩn bị đủ các dụng cụ để chơi cờ tỷ phú. Anh em hãy để bàn cờ lên mặt bàn, quyết định ai đi trước và làm theo các hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Quay xí ngầu để xác định xem di chuyển bao nhiêu bước. Số nút trên xí ngầu quyết định số ô người chơi đi được. Ví dụ: 6 nút thì đi 6 ô, 8 nút thì đi 8 ô. Ngoài ra, nếu quay được 2 nút giống nhau (như: hai nút 3), người chơi được quay thêm lần nữa. Nhưng nếu quay được 3 lần liên tiếp như vậy, người chơi sẽ bị giam.
 • Bước 2: Người chơi phải chọn lựa thông minh khi đi đến vị trí trên bàn cờ tỷ phú. Nếu ô đó không ai sở hữu, bạn có thể mua đất, nhà hay bãi biển với giá rẻ. Nếu ô đó đã có người mua, bạn phải trả nhiều hơn để chiếm lấy tài sản đó. Nếu bạn mua ô bãi biển, tài sản đó sẽ là của bạn mãi mãi và nếu bạn vào ô thuế, bạn phải nộp tiền cho nhà nước. 
 • Bước 3: Bạn sẽ tiếp tục chơi như bước 1 và 2 cho đến khi kết thúc.
Xem Thêm  Chơi bài tú lơ khơ thế nào và có thể chơi online không?

Điều kiện chiến thắng trong cách chơi cờ tỷ phú

Điều kiện để thắng cuộc trong trò chơi cờ tỷ phú là 1 trong 4 trường hợp sau: Có hết tài sản trên một dòng tức là chỉ có nhà của bạn trên dòng đó. Hay bạn sở hữu đủ 5 bãi biển hoặc nếu tính thời gian thì bạn sẽ thắng khi bạn giàu nhất lúc hết giờ. Ngoài ra nếu cuộc đấu căng thẳng, bạn sẽ thắng khi là người còn lại duy nhất có tài sản.

Trở thành người giàu nhất ván là mục đích của cách chơi cờ tỷ phú
Trở thành người giàu nhất ván là mục đích của cách chơi cờ tỷ phú

Các loại nhà có trong cờ tỷ phú Việt Nam

Xây nhà trên bàn cờ chính là phương pháp tối ưu giúp bạn lấy tiền của đối thủ và giành được chiến thắng. Do đó những căn nhà là nhân tố cực kỳ quan trọng, nếu bạn có nhiều nhà tức là bạn giàu hơn và dễ lấy tiền hơn. Sau đây là các loại nhà trong trò chơi cờ tỷ phú:

Những ngôi nhà thường

Bạn có thể xây nhà của mình khi có 1 nhóm màu nhà đã được chọn từ trước. Giá xây nhà ghi trên giấy đất, và bạn sẽ đặt nhà lên đất của mình khi trả đủ tiền. Bạn phải xây 1 nhà cho mỗi miếng đất trong nhóm đó rồi mới có thể xây nhà thứ 2 trên cùng 1 ô đất. Đặc biệt, mỗi ô đất chỉ được xây tối đa 4 nhà thường.

Bạn có thể xây ngôi nhà thứ 2 trên một mảnh đất nếu đáp ứng yêu cầu
Bạn có thể xây ngôi nhà thứ 2 trên một mảnh đất nếu đáp ứng yêu cầu

Khách sạn trong cách chơi cờ tỷ phú

Bạn cần xây đủ 4 căn nhà thường cho mỗi đất trong nhóm thì mới có thể xây được khách sạn. Giá xây khách sạn cũng được ghi trên giấy đất, và sau khi bạn đóng đủ tiền, bạn sẽ thay 4 nhà thường bằng một khách sạn. Mỗi miếng đất chỉ có thể xây 1 khách sạn, đó là cấp độ nhà cao nhất bạn có thể xây. Nếu miếng đất của bạn bị thế chấp thì bạn sẽ không xây được nhà. Và nếu có tranh giành nhà hay khách sạn cuối cùng, ngân hàng sẽ tổ chức đấu giá cho căn nhà đó với giá khởi điểm là 10đ.

Một vài bí quyết hay giúp bạn chiến thắng

Để chơi trò chơi này tốt hơn, bạn nên biết những điều sau: 

 • Mua bán tài sản hợp lý: Bạn có thể quyết định mua hay không mua ô nào, phụ thuộc vào tình hình tài chính của bạn. Tính toán càng hợp lý, bạn sẽ càng có nhiều tài sản hơn để chiến thắng.
 • Quay xí ngầu khéo léo: Bạn có thể điều chỉnh lực quay xí ngầu để đi được số ô mong muốn. Điều này giúp bạn tránh nhà của địch hoặc mua được tài sản đắt tiền hoặc tài sản mang tính quyết định ván đấu.
Xem Thêm  Cách chơi bầu cua ra sao và tại sao trò chơi này lại hấp dẫn

Kết luận

Cách chơi cờ tỷ phú phiên bản thuần Việt cũng khá đơn giản, anh em chỉ cần đọc bài viết này của chúng tôi là có thể tự tin chơi rồi. Mong rằng anh em sẽ thêm trò chơi này vào danh sách chơi của mình và chúc anh em sẽ chiến thắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Telegram Zalo
Tắt [X]